Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 1080

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30646

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6251719

Album ảnh

Ky niem 15 nam thanh lap

Điện Biên: Nuôi bồ câu Pháp - Mô hình kinh tế hiệu quả

Thứ ba - 16/02/2016 08:15
Đó là mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của chị Đào Thị Xuân ở đội 2 xã Thanh Yên huyện Điện Biên.
Mô hình chăn nuôi chim bồ câu Pháp mang lại thu nhập ổn định cho gia đình chị Đào Thị Xuân khoảng 70 triệu đồng/năm

Mô hình chăn nuôi chim bồ câu Pháp mang lại thu nhập ổn định cho gia đình chị Đào Thị Xuân khoảng 70 triệu đồng/năm

Năm 2008, một lần tình cờ, người con trai của chị Xuân là anh Nguyễn Xuân Hùng thấy thích mô hình nuôi bồ câu Pháp đã mạnh dạn tìm đến Trung tâm Giống gia cầm Thụy Phương để mua 8 cặp bồ câu Pháp làm giống với giá 200.000 đồng/cặp.


 
Sau đó, chị Xuân vừa nuôi vừa nuôi học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè về cách xây dựng chuồng trại, cách cho ăn và chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho chim bồ câu. Sau thời gian nuôi, chăm sóc thấy chim sinh trưởng khỏe và cho những con chim non đầu tiên.


 
Với số vốn ít nên chị thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa làm, vừa học hỏi và rút kinh nghiệm trong chăn nuôi. Đến nay, số lượng chim bồ câu của gia đình tăng lên không ngừng với hơn 200 cặp, trong đó có 140 cặp chim bố mẹ sinh sản, hơn 60 cặp chim thương phẩm và chim mới nở chuẩn bị xuất chuồng. Chị dự định trong thời gian tới sẽ xây dựng thêm chuồng mở rộng quy mô lên 100 cặp chim bố mẹ sinh sản.


   
Chị Xuân chia sẻ kinh nghiệm: "Nuôi chim bồ câu Pháp không khó, nhưng quan trọng nhất là chọn mua con giống phải đảm bảo chất lượng ở những cở sở giống uy tín thì sinh sản mới hiệu quả, loại bồ câu Pháp rất ít bệnh, sức đề kháng cao, chỉ cần cho chim bồ câu chỗ ở sạch sẽ, đầy đủ ánh sáng; thoáng mát về mùa hè, kín gió về mùa đông là được”. Mỗi ngày nên cho chim ăn 2 bữa, thức ăn chủ yếu là các loại hạt như thóc, ngô, kết hợp cám gà đẻ và nước uống sạch. Chim bồ câu thường đẻ 8 lứa/năm, mỗi lứa được 2 trứng. Thời gian ấp trứng 15 ngày là nở và nuôi cho đến 1 tháng là có thể xuất bán.


      
Chị cho biết giá bán chim thịt thương phẩm 130.000 đồng/1cặp, còn nếu bán con giống thì sau khi nở phải chọn lọc nuôi thêm khoảng 10 ngày cho chim cứng cáp hơn và bán với giá 180.000 - 200.000 đồng/cặp. Ngoài chọn lọc để làm giống mỗi tháng gia đình chị cũng bán ít nhất 40 cặp chim, thu về  khoảng 6 triệu đồng. Việc tiêu thụ cũng rất thuận lợi, gia đình chị nuôi chuẩn bị xuất đến đâu bán hết đến đó.


       
Từ việc mạnh dạn đầu đừ chăn nuôi và áp dụng đúng kỹ thuật mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của gia đình chị phát triển thuận lợi và mang lại thu nhập ổn định 70 triệu đồng/năm từ bán chim giống và chim thương phẩm.

 


Có thể thấy đây là một mô hình hiệu quả và thiết thực, rất phù hợp với chăn nuôi nông hộ, giúp cải thiện thu nhập và nâng cao mức sống cho người nông dân.

Nguồn tin: Nguyễn Chung (hoinongdan.org.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm - Dịch vụ

Cho vay
Tiền gửi
Chuyển tiền
Western Union

Thông tin cần biết

Ngân Hàng Nhà Nước
Hiệp Hội QTD
Liên minh Hợp tác xã
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu