Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 1314

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46257

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6267330

Album ảnh

Ky niem 15 nam thanh lap

Độc đáo mô hình nuôi cá trong ruộng lúa

Thứ sáu - 25/02/2011 17:06
Nói đến mô hình này phải kể đến anh Nguyễn Văn Trắc - ấp Thạnh Yên, xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây(Tiền Giang) là một trong những nông dân tiên phong và thành công với mô hình này.
.

.

 

Vừa qua, hộ anh Trắc cũng được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Tây chọn làm điểm trình diễn mô hình nuôi cá trong ruộng lúa và tổ chức cho gần 100 đại biểu đến tham quan học hỏi kinh nghiệm.

 

Vốn là nông dân chính gốc nên anh Nguyễn Văn Trắc (Ba Trắc) gắn bó với cây lúa, con cá ngay từ nhỏ. Qua qua trình sản xuất, anh nhận thấy mô hình trồng độc canh cây lúa hay bị sâu rầy phá hoại dẫn đến năng suất lúa thấp và hiệu quả kinh tế không cao do phải tốn nhiều chi phí để phòng trừ dịch bệnh hại lúa. Nghĩ vậy, anh tìm tòi, học hỏi qua sách báo, trao đổi với cán bộ nông nghiệp địa phương và  cuối cùng anh quyết định áp dụng mô hình nuôi cá trong ruộng lúa. Qua thời gian áp dụng cho thấy mô hình này đã mang lại hiệu quả khả thi.

 

Theo mô hình này, anh Ba Trắc cho đào mương rộng khoảng 2m, cặp bờ ruộng để cho cá có nơi trú ẩn trên diện tích khoảng 5.000 m2.  Đầu mùa mưa vừa rồi, khi hệ thống ngọt hóa đảm bảo cung cấp đầy đủ nước tưới tiêu vận hành cho sản xuất, anh tiến hành cày đất, gieo sạ lúa. Anh chọn phương pháp sạ thưa và áp dụng chương trình "3 giảm 3 tăng" trong sản xuất lúa, giảm tối đa lượng phân bón và chỉ bón phân theo từng thời kỳ sinh trưởng của cây lúa. Điểm chính của mô hình nuôi cá trong ruộng lúa là tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu rầy, hoá chất do đó đảm bảo nguồn nước trong ruộng đạt tiêu chuẩn sạch.

 

Đối với cá nuôi, Anh Ba Trắc chọn 2 loại chính là cá phi và cá mè. Theo anh Ba Trắc thì đây là các giống cá có tính năng sinh trưởng phát triển mạnh, thức ăn cho cá đơn giản, dễ nuôi. Vụ sản xuất vừa qua, anh đầu tư 5.000 con cá giống với kinh phí khoảng 2,5 triệu đồng. Hằng đêm anh dùng 3-4 bóng đèn lấy ánh sáng dẫn dụ các loại thiên địch, côn trùng, sâu rầy đến để làm mồi cho cá, nhờ đó đàn cá vừa có thức ăn thường xuyên mà ruộng lúa anh cũng không bị sâu rầy phá hoại.

 

Việc cho cá ăn cũng rất nhàn, 4 đến 5 ngày anh mới cho cá ăn 1 lần, cá chủ yếu là nguồn thức ăn tận dụng từ tự nhiên như sâu rầy, rong tảo, bèo anh thả nổi trên mặt ao. Thức ăn bổ sung thêm cho cá phi và cá mè chế biến cũng đơn giản bằng cách nấu chín với thành phần chủ yếu là hỗn hợp các loại tấm cám, bột bắp.

 

Sau 4 tháng, vụ lúa cá của anh Ba Trắc đã sắp đi đến đích với những cây lúa xanh mướt, đầy bông trên đồng; dưới nước cá lội tung tăng hứa hẹn một mùa thu hoạch khá. Anh Ba Trắc cho biết, khoảng 1 tháng nữa tới ngày thu hoạch lúa, khi thu hoạch xong cũng là lúc thu hoạch cá. Thời điểm này mỗi con đều trên 300 gram nên tới thời điểm thu hoạch sản lượng đạt khoảng 1.000kg. Với giá bán ước 15 ngàn đồng/kg, anh thu được lãi trên 4 triệu đồng. Cùng với sự phát triển tốt của cây lúa hứa hẹn cho sản lượng khoảng 3 tấn lúa, anh nhẩm tính sẽ thu lãi khoảng 20 triệu đồng.

 

Mô hình nuôi cá trong ruộng lúa góp phần thay đổi tập quán độc canh cây lúa của người dân, qua đó giúp hạn chế được bệnh rầy nâu và vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa. Mô hình độc đáo này còn hạn chế được thuốc hóa học làm giảm ô nhiễm môi trường, làm đất luôn tơi xốp, cung cấp lượng phân cá cho ruộng lúa làm giảm chi phí phân bón, góp phần làm tăng năng suất lúa trong vụ nuôi. Anh Trắc tâm sự: "Đây tuy là mô hình đơn giản dễ thực hiện, nhưng đòi hỏi người nuôi phải chăm chỉ thường xuyên kiểm tra cống, bọng để tránh cá dữ vào bờ ruộng, phải đảm bảo cho cá không thất thoát ra ngoài trong suốt quá trình nuôi, có biện pháp xua đuổi chim cò ăn cá làm giảm sản lượng. Ngoài ra, vì đây là các loại cá nuôi có giá trị kinh tế không cao nên người nuôi không cần cung cấp quá nhiều thức ăn sẽ làm tăng chi phí, nên tận dụng các loại có sẵn trong tự nhiên".

 

Lợi nhuận mang lại từ mô hình cá lúa là chưa cao so với các mô hình nuôi khác, tuy nhiên, do mô hình này tiết kiệm được chi phí thuốc, hoá chất xử lý, hạn chế sâu bệnh, bảo vệ môi trường sinh thái, hiệu quả kinh tế khá, nên đây là mô hình có tính khả thi cao, có thể áp dụng rộng rãi .

Nguồn tin: niengiamnongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm - Dịch vụ

Cho vay
Tiền gửi
Chuyển tiền
Western Union

Thông tin cần biết

Ngân Hàng Nhà Nước
Hiệp Hội QTD
Liên minh Hợp tác xã
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu