Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 1386

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66424

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6199144

Album ảnh

Ky niem 15 nam thanh lap

Những mô hình sản xuất giúp nhiều hộ Khmer thoát nghèo

Thứ hai - 23/11/2015 10:21
Cùng với các chính sách hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh, những năm qua, các địa phương cũng đã triển khai thực hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả trong vùng có đông đồng bào Khmer. Qua đó giúp họ tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống.
Anh Sơn Phanh Nha (huyện Hòa Bình) chăm sóc rẫy màu. Ảnh: C.L

Anh Sơn Phanh Nha (huyện Hòa Bình) chăm sóc rẫy màu. Ảnh: C.L

Để giúp người Khmer chủ động lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp, các địa phương đã cử cán bộ xuống cơ sở mở nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, trồng; hỗ trợ kinh phí mua cây, con giống cho từng hộ. Hàng tháng, các Hội, đoàn thể của địa phương tổ chức đi thăm hỏi và nắm bắt tình hình đối với các hộ được hỗ trợ để kịp thời giúp đỡ, xử lý khi có dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Cách làm này giúp nhiều hộ Khmer có nguồn thu nhập ổn định.

 

Sau khi tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi heo thương phẩm do Hội LHPN TP. Bạc Liêu phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh tổ chức, ngoài con heo giống được hỗ trợ, chị Lâm Thị Dol (ấp Kim Cấu, xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu) đã mua thêm 2 con heo về nuôi. Nhờ kiến thức tiếp thu qua lớp tập huấn, chị Dol chủ động tiêm phòng cho đàn heo cũng như lựa chọn nguồn thức ăn phù hợp theo giai đoạn phát triển của chúng. Qua hơn 2 tháng nuôi, đàn heo của chị Dol đang phát triển rất tốt và có thể xuất bán. Chị Dol chia sẻ: “Nhờ tham dự các lớp tập huấn mà tôi có thêm những kiến thức bổ ích để áp dụng vào sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình”.

 

Không chăn nuôi như chị Dol, nhưng nhiều năm nay, nhờ tận dụng diện tích đất trống trên các bờ bao ruộng lúa và chuyển đổi 1,5 công đất trồng lúa sang trồng màu nên gia đình anh Sơn Phanh Nha (thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình) đã có cuộc sống khấm khá hơn.

 

Năm 2009, sau khi được tập huấn về kỹ thuật canh tác hoa màu và cùng với kinh nghiệm bản thân, anh Nha đã canh tác vụ màu (dưa hấu) đầu tiên. Nhờ áp dụng các quy trình kỹ thuật và chịu khó chăm sóc, vụ dưa đầu tiên anh lãi hơn 3 triệu đồng. Từ thành công đó, anh quyết tâm cải thiện kinh tế gia đình từ trồng màu. Mùa nào rau ấy, rẫy nhà anh quanh năm luôn xanh tốt và cho thu nhập ổn định từ 0,8 - 1 triệu đồng/tháng. Anh Nha bày tỏ: “Trước đây, do không biết lợi ích từ trồng màu nên tôi bỏ đất trống rất nhiều. Từ khi được chính quyền địa phương vận động dự các lớp tập huấn kỹ thuật trồng hoa màu, tôi rất phấn khởi và áp dụng. Thấy tôi trồng màu hiệu quả nên nhiều hộ trong xóm cũng làm theo, không ai bỏ đất trống như trước”.

 

Các mô hình kinh tế hiệu quả được các địa phương trong tỉnh khuyến khích bà con Khmer áp dụng đã giúp cải thiện đời sống của nhiều hộ gia đình. Bà Trần Thị Ánh Tuyết, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Hòa Bình, cho biết: “Những năm qua, đời sống của đồng bào Khmer trên địa bàn được nâng lên về mọi mặt. Nhiều hộ đã chủ động áp dụng mô hình mới vào sản xuất, cho thu nhập ổn định. Qua đó, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện nhiều công trình, phần việc trong xây dựng nông thôn mới”.

Nguồn tin: Nguyễn Chí (baobaclieu.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm - Dịch vụ

Cho vay
Tiền gửi
Chuyển tiền
Western Union

Thông tin cần biết

Ngân Hàng Nhà Nước
Hiệp Hội QTD
Liên minh Hợp tác xã
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu