Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 1367

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66405

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6199125

Album ảnh

Ky niem 15 nam thanh lap

Thị xã Giá Rai phát triển mô hình trăn nuôi bò

Thứ hai - 05/10/2015 08:30
Ngoài việc nỗ lực xây dựng bộ mặt đô thị của thị xã, những năm gần đây, Giá Rai cũng tích cực chỉ đạo cho ngành nông nghiệp hướng dẫn nông dân biết cách tiếp cận với nhiều mô hình sản xuất mới, nhiều ứng dụng khoa học vào sản xuất sao cho phù hợp với điều kiện phát triển ở địa phương, nhằm giúp người dân có cơ hội phát huy được những lợi thế sẵn có ở nơi mình đang sinh sống để tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế từ các mô hình. Từ đó, người dân có điều kiện hơn để làm giàu, hoặc ít nhất cũng để thoát nghèo. Và cho đến nay, nhiều mô hình mới đã được áp dụng thành công thật sự phát huy hiệu quả của nó.
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, thị xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, xây dựng, giới thiệu cho người dân nhiều mô hình mới để áp dụng, nhân rộng. Trong đó, mô hình nuôi bò được một số hộ triển khai thử nghiệm. Nhiều hộ trước đây thuộc diện nghèo nay đã trở nên khấm khá, ổn định cuộc sống nhờ áp dụng mô hình này.
 
Bắt đầu từ những năm 2000, ông Nguyễn Văn Khanh ở ấp Khúc Tréo B xã Tân Phong đã mạnh dạn làm chuồng mua 8 con bò giống về nuôi. Nhờ chịu khó học hỏi kỹ thuật chăm sóc, sau hơn 2 năm chăn nuôi, ông Khanh đã gây được đàn bò lên đến gần 20 con. Trong quá trình nuôi, ông Khanh đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong việc chọn và phối giống bò để bò con có chất lượng cao về con giống. Ông bán một số bò đực lấy vốn để đầu tư thêm, cùng với một số bò cái giống hiện có, ông đã phát triển đàn bò rất hiệu quả. Nhờ đó, nhiều người dân ở địa phương và các vùng lân cận đến tham quan và học hỏi, đồng thời cũng chia lại một số bò giống của ông để nhân rộng mô hình.
 
Từ ngày nuôi bò đến nay, kinh tế gia đình ông được cải thiện đáng kể và phát triển đi lên. Từ một hộ nghèo, không có vốn chăn nuôi, sản xuất, giờ đây ông đã có đàn bò với số vốn vài trăm triệu đồng.
 
Với lợi thế ít rủi ro, tận dụng nguồn cỏ tự nhiên, lấy công làm lời, nhiều hộ dân trên địa bàn Giá Rai đã chọn mô hình chăn nuôi bò. Sau hơn vài năm thực hiện mô hình chăn nuôi bò đã giúp nhiều hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Mỗi cặp bò cho lợi nhuận dao động từ 18 - 25 triệu đồng sau 2 năm nuôi. Và từ đó thì lợi nhuận sẽ tăng dần vì bò đã trưởng thành và sinh sản nhanh. Ngoài thu lợi nhuận từ việc nuôi bò, người nuôi còn có thể thu thêm nhiều khoản lợi khác nếu biết tận dụng phân bò để kết hợp một số mô hình.
 
Nhiều hộ dân không có điều kiện đầu tư ban đầu như ông Khanh, nhưng củng cố gắng đầu tư một vài con bò giống để nuôi. Giống bò được người dân ưa chuộng để đưa về nuôi thường là giống bò lai. Mô hình này cũng nhằm mục đích tận dụng nguồn thức ăn lá, đọt cây để nâng cao hiệu quả kinh tế hộ gia đình. Thường bò được nuôi và chăm sóc theo kiểu chăn thả truyền thống chứ không chú trọng về đầu tư, nhất là chuồng trại.
 
Do nắm bắt được thị trường, 3 năm trở lại đây, bò rất có giá nên nhiều nông dân đi mua bò cái con về nuôi. Theo những hộ đã từng nuôi bò, việc chăm sóc không đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng cần sự kỹ lưỡng, nhất là phải hạn chế để bò bị côn trùng cắn đốt, thường xuyên tắm rửa và cho ngủ mùng. Bên cạnh việc chăn thả để bò ăn thức ăn tự nhiên. Nhiều hộ cũng tận dụng những phần đất trống trong vườn nhà để trồng cỏ dinh dưỡng, giúp bò mau lớn. Đồng thời, bò cũng có thể ăn nhiều loại phụ phẩm khác như vỏ trái cây, cơm thừa… nên người dân rất dễ chăm sóc.
 
Đối với nông dân trồng lúa trên địa bàn thị xã Giá Rai hiện nay đang áp dụng thử nghiệm một mô hình rất mới, đó là trồng hoa trên bờ ruộng, hay còn gọi là mô hình “ruộng lúa bờ hoa”. Đây là mô hình cộng đồng sử dụng công nghệ sinh thái để quản lý rầy nâu và bệnh virus trên lúa. Trong giai đoạn thử nghiệm từ tháng 7/2015 đến nay, đã có 5 loại hoa được chọn trồng trên bờ ruộng ở mô hình. Đó là những loại hoa có màu sắc tương đối sặc sỡ, hương thơm phù hợp, có nhiều mật, phấn hoa, dễ trồng, ít chăm sóc và có thể trổ hoa quanh năm, gồm: cúc, sao nhái và bình minh...
 
Kết quả thử nghiệm cho thấy mật số các loài thiên địch chính của rầy nâu như nhện lớn bắt mồi, bọ xít mù xanh và ong ký sinh của rầy nâu ở khu mô hình luôn cao hơn so với khu ruộng đối chứng. Điều này đã làm cho rầy nâu ở các ruộng mô hình không có điều kiện bộc phát thành dịch. Không những thế, mô hình ruộng lúa bờ hoa đã cho thấy những lợi ích thiết thực về mặt môi trường và kinh tế. Chẳng hạn, số lần sử dụng thuốc trừ sâu ở mô hình là 0,5 lần/vụ, thấp hơn so với trên ruộng đối chứng là 1,5 lần/vụ. Số lần phun thuốc trừ bệnh ở mô hình khoảng 2-3 lần/vụ, cũng thấp hơn so với ruộng đối chứng 4-6 lần/vụ. Như vậy, mô hình ruộng lúa bờ hoa đã giảm được số lần sử dụng thuốc trừ sâu so với ruộng bình thường, qua đó giảm được ảnh hưởng xấu đối với môi trường, tiết kiệm chi phí cho người nông dân tỏng quá trình canh tác.
 
Về mặt kinh tế, năng suất lúa ở mô hình ruộng lúa bờ hoa cũng đạt bình quân cao hơn ruộng đối chứng. Như vậy có thể thấy sau khi thử nghiệm, mô hình ruộng lúa bờ hoa mang lại lợi ích rõ rệt từ phòng chống dịch bệnh đến bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng lúa.
 
Đây là mô hình được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động và Trạm bảo vệ thực vật thị xã Gía Rai là đơn vị trực tiếp áp dụng, theo dõi đê nghiệm thu. Từ hiệu quả thực tế cho thấy, mô hình này có thể nhân rộng ra nhiều địa phương khác trong tỉnh.
 
Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình này vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhất định. Thứ nhất là khi xây dựng mô hình này, việc đi tìm giống các loại hoa để nhân ra tốn rất nhiều thời gian. Rồi lại phải qua mấy vụ để đánh giá xem những loại hoa nào có tác dụng nhất trong việc thu hút thiên địch để duy trì giống hoa. Còn những loại hoa nào không thích hợp thì phải loại bỏ. Do phải mất nhiều thời gian công sức như vậy, nên việc nhân rộng mô hình ra quy mô rộng hơn, lớn hơn không thể làm trong ngày một ngày hai. Mặt khác, đa phần người nông dân hiện nay làm ruộng chừa phần bờ rất nhỏ, chủ yếu để ngăn nước và làm ranh chứ không để bờ ruộng lớn như trước đây. Do đó, không đủ diện tích để trồng hoa trên bờ ruộng. Chính vì vậy, muốn nhân rộng mô hình này một cách hiệu quả cần phải bảo đảm một vài yếu tố.
 
Như vậy, áp dụng mô hình này, nông dân tìm và trồng thêm các loại hoa dại trên bờ ruộng để hấp thu và dẫn dụ thiên địch về sinh sống, trú ngụ nhằm đa dạng hóa thành phần thiên địch có ích, khống chế các loài côn trùng gây hại, đặc biệt là rầy nâu, sâu cuốn lá. Áp dụng mô hình này, sau mỗi vụ lúa, nông dân giảm được chi phí thuốc trừ sâu, giống lúa, công chăm sóc từ 20 – 25%. Nhờ đó, nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận sau mỗi kỳ thu hoạch. Giúp nhà nông nâng cao hiệu quả kinh tế từ nông nghiệp, tăng thu nhập cho từng nông hộ, góp phần vào việc phát triển kinh tế ở địa phương./.

Nguồn tin: Quang Vinh (giarai.baclieu.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: mô hình, sản xuất
Comment addGửi bình luận của bạn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm - Dịch vụ

Cho vay
Tiền gửi
Chuyển tiền
Western Union

Thông tin cần biết

Ngân Hàng Nhà Nước
Hiệp Hội QTD
Liên minh Hợp tác xã
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu