Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1349

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46292

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6267365

Album ảnh

Ky niem 15 nam thanh lap

“Làm khó” quỹ tín dụng?

Thứ hai - 09/11/2015 08:24
Theo phản ánh của nhiều quỹ tín dụng (QTD) trên địa bàn tỉnh Bình Dương, một số quy định của Thông tư 04/2015/TT-NHNN (Thông tư 04) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành vừa qua chưa thực sự phù hợp, đang khiến các QTD gặp nhiều khó khăn.
.

.

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga – GĐ QTD nhân dân An Thạnh (TX Thuận An) cho biết, điển hình là quy định đối với QTD hoạt động trên một phường, xã tỷ lệ huy động vốn của thành viên phải đạt 50%, số dư huy động đối với QTD có địa bàn hoạt động liền kề với trụ sở chính là 60%.

 

Thực tế, có nhiều khách hàng vay làm ăn sản xuất, kinh doanh, không phải ai cũng có tiền gửi và thích gửi tiền ở quỹ. Bên cạnh đó, điều kiện để trở thành thành viên QTD theo Thông tư 04 là phải có hộ khẩu và thường trú trên địa bàn hoạt động của QTD xem ra cũng khá khắt khe.

 

“Trong điều kiện cạnh tranh gay gắt như hiện nay, QTD có quy mô tín dụng nhỏ, khả năng cạnh tranh ít nên rất khó để thu hút người gửi tiền. Nay bị giới hạn đối tượng gửi tiền, tỷ lệ huy động vốn… khiến QTD bị thiệt thòi rất lớn. Về quy định mức vốn góp xác lập tư cách thành viên trước đây chỉ có 50.000 đồng nay tối thiểu phải là 300.000 đồng, tiếp đó mức vốn góp thường niên tối thiểu là 100.000 đồng/năm tài chính. Điều này khó cho quỹ và cả khách hàng. Bởi cũng số tiền đó, nếu đem gửi ở các ngân hàng thương mại khác sẽ không phải đóng góp bất cứ khoản phí nào, thậm chí còn nhận quà tặng từ các ngân hàng” – bà Nga cho biết thêm.

 

Bà Nga kiến nghị, ngành quản lý cần nghiên cứu thêm tính bất cập đối với mô hình hoạt động thực tiễn của quỹ. QTD nhân dân An Thạnh thành lập được 20 năm nay, quỹ hoạt động với khả năng quản lý tốt, trình độ quản trị giỏi đã được NHNN đánh giá tốt thì cũng nên giữ lại cho hoạt động như cũ. Những quy định tại Thông tư 04 chỉ phù hợp với những QTD thành lập mới. NHNN, Liên minh Hợp tác xã tỉnh cần xem xét, kiến nghị lên cấp trên để giải quyết vướng mắc trong thời gian sớm nhất.

Nguồn tin: cafef.vn (Theo T. Hồng-Diễn đàn doanh nghiệp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm - Dịch vụ

Cho vay
Tiền gửi
Chuyển tiền
Western Union

Thông tin cần biết

Ngân Hàng Nhà Nước
Hiệp Hội QTD
Liên minh Hợp tác xã
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu