Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 1310

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46253

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6267326

Album ảnh

Ky niem 15 nam thanh lap

Hoạt động của Hiệp hội QTDND Việt Nam năm 2010 và phương hướng nhiệm vụ hoạt động năm 2011

Thứ sáu - 11/02/2011 09:24
Năm 2010 là một năm có nhiều biến động đối với hoạt động ngân hàng nói chung và đối với hệ thống QTDND nói riêng. Trong bối cảnh hoạt động của các QTDND hội viên gặp nhiều khó khăn, hoạt động trong năm 2010 của Hiệp hội QTDND Việt Nam (Sau đây gọi tắt là Hiệp hội) cũng bị tác động bởi những yếu tố không thuận lợi. Bên cạnh đó, tổ chức nhân sự chủ chốt của Cơ quan Thường trực (CQTT) Hiệp hội và Công ty tin học trực thuộc Hiệp hội (Sau đây gọi tắt là Công ty tin học) cũng thay đổi toàn bộ từ Tổng thư ký, Trưởng Ban Kiểm tra Hiệp hội, Chủ tịch và Giám đốc, Phó Giám đốc Công ty tin học. Vì vậy, hoạt động trong năm 2010 của Hiệp hội cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên với sự chỉ đạo của Ban chấp hành (BCH) Hiệp hội mà trực tiếp là Chủ tịch Hiệp hội, cũng như sự nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên của CQTT Hiệp hội cùng với sự đóng góp tích cực của các QTDND hội viên nên hoạt động trong năm 2010 của Hiệp hội cũng đã đạt được những kết quả quan trọng như sau:
Trụ sở Hiệp hội QTDND Việt Nam

Trụ sở Hiệp hội QTDND Việt Nam

 

VỀ KẾT QUẢ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2010 CỦA HIỆP HỘI.

 

 

1. Công tác đào tạo:

 

 

Hiệp hội QTDND Việt Nam đã xác định công tác đào tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần được chú trọng triển khai; Ngay từ đầu năm 2010 CQTT Hiệp hội đã chủ động gửi Công văn tới  NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố đề nghị hỗ trợ tập hợp danh sách cán bộ QTDND đăng ký nhu cầu tham gia đào tạo nghiệp vụ theo Quyết định số 31/2006/QĐ-NHNN của Thống đốc NHNN và nhu cầu đào tạo các nghiệp vụ chuyên sâu khác (Kế toán, tín dụng, Pháp luật trong hoat động ngân hàng, Marketing...); đồng thời khẩn trương tổ chức triển khai  thực hiện với những kết quả cụ thể như sau:

 

 

- Về đào tạo theo Quyết định số 31/2006/QĐ-NHNN:

 

 

Năm 2010, Hiệp hội đã phối hợp với Học viện Ngân hàng (phân viện Phú Yên và phân viện Bắc Ninh) và NHNN chi nhánh các tỉnh thành phố Hà Nội, Cần Thơ, Hải Dương, Nam Định triển khai đào tạo được 5 lớp với gần 600 cán bộ QTDND cơ sở trên cả nước tham gia. Đội ngũ cán bộ mới được đào tạo này đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các QTDND cơ sở trong năm 2010.

 

 

 - Về đào tạo cơ bản:

 

 

 Đầu năm 2010, Hiệp hội đã phối hợp với Học viện Ngân hàng tổ chức khai giảng thành công lớp Đại học tại chức khóa 2 dành riêng cho cán bộ QTDND ở các tỉnh phía Bắc; đồng thời tổng hợp số lượng cán bộ QTDND đăng ký nhu cầu đào tạo do NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố chuyển về, nhưng số lượng quá ít không đủ mở lớp, vì vậy năm 2010 CQTT Hiệp hội không có kế hoạch mở lớp dành riêng cho QTDND. Tuy nhiên, CQTT Hiệp hội cũng đã phối hợp với Học viện Ngân hàng Phân viện Bắc Ninh thông báo để cán bộ QTDND có nhu cầu đăng ký tham gia đào tạo theo kế hoạch của Phân viện; đồng thời phối hợp với học viện Ngân hàng – phân viện Phú Yên triệu tập chiêu sinh lớp trung cấp (với chỉ tiêu tối đa 100 học viên) cho các QTDND khu vực phía Nam.

 

 

- Về đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu:

 

 

Năm 2010 Hiệp hội đã mở 4 lớp đào tạo nghiệp vụ cho 420 cán bộ QTDND tham gia; theo đó (1) CQTT Hiệp hội phối hợp với NHNN chi nhánh Hà Nội mở 2 lớp nghiệp vụ về Pháp luật trong kinh doanh ngân hàng, tín dụng, kế toán cho 358 cán bộ QTDND trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia; (2) Phối hợp với QTDND Nam Sài Gòn mở 2 khóa đào tạo về nghiệp vụ Marketing, pháp luật trong kinh doanh ngân hàng, quản trị thanh khoản, dự báo thị trường tiền tệ cho 62 cán bộ QTDND các tỉnh khu vực phía Nam tham gia.

 

 

Để tạo điều kiện học tập kinh nghiệm và giao lưu học hỏi lẫn nhau giữa các cán bộ QTDND hội viên, trong năm 2010 CQTT Hiệp hội đã tổ chức cho 32 cán bộ lãnh đạo của các QTDND khu vực Hà Nội và Hoà Bình đi thăm và làm việc với các QTDND tại tỉnh An Giang, Lâm đồng, TP Hồ Chí Minh từ ngày 14/11/2010 đến ngày 20/11/2010. Thông qua chuyến thăm và làm việc này, cán bộ các QTDND hội viên đã đánh giá cao và mong muốn Hiệp hội tiếp tục tổ chức các chuyến thăm và làm việc như vậy nhằm tăng cường tính liên kết hệ thống và trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau giữa các QTDND hội viên; vì vậy trong năm 2011 CQTT Hiệp hội sẽ tiếp tục tổ chức các chuyến công tác thăm quan và học hỏi kinh nghiệm ở trong hệ thống QTDND cho cán bộ của các QTDND hội viên trong cả nước tham gia.   

 

 

2. Hoạt động tư vấn, cầu nối, đối thoại với các cơ quan chức năng của Nhà nước:

 

 

- Về tư vấn và hỗ trợ nghiệp vụ:

 

 

Hiệp hội đã thường xuyên tư vấn, giải đáp thắc mắc về công tác quản trị điều hành, các vướng mắc trong nghiệp vụ cho vay, xử lý lãi suất tiền gửi và cho vay khi lãi suất cơ bản có sự điều chỉnh; tư vấn về thuế, về thủ tục đăng ký kinh doanh, mở phòng giao dịch, về tổ chức nhân sự, chế độ trợ cấp thôi việc đối với cán bộ QTDND... Các hoạt động tư vấn nói trên được thực hiện dưới nhiều hình thức như trả lời trực tiếp thông qua diễn đàn Website Hiệp hội (17 câu hỏi); Đăng trên Bản tin Hiệp hội để các QTDND cùng tham khảo nếu có tình huống trùng lặp (21 câu hỏi) và đường Công văn (47 văn bản), trao đổi trực tiếp qua điện thoại...Vì vậy, cũng đã tạo điều kiện cho các QTDND dễ dàng tiếp cận và xử lý các vướng mắc trong hoạt động và được các QTDND cơ sở hội viên đánh giá cao.

 

 

Đối với bộ Mẫu biểu tín dụng: Trong năm 2010 CQTT Hiệp hội đã in 03 đợt mẫu biểu để cung cấp cho các QTDND cơ sở hội viên với tổng giá trị cung cấp là 515 triệu đồng; đồng thời hoàn thiện thiết kế lại 12 loại ấn chỉ cung cấp cho các QTDND sử dụng để tiến tới mục tiêu hệ thống QTDND cơ sở sẽ dùng thống nhất một loại Mẫu biểu tín dụng và ấn chỉ.

 

 

Đối với hệ thống văn bản Quy phạm pháp luật: Trong năm 2010 CQTT Hiệp hội tiếp tục cung cấp bộ văn bản Quy phạm pháp luật đến các QTDND hội viên, đồng thời tiếp tục cập nhật các văn bản để phát hành cung cấp cho các QTDND hội viên thuận tiện trong nghiên cứu, triển khai thực hiện các quy định của NHNN Việt Nam và quy định của pháp luật có liên quan đối với hoạt động của QTDND. 

 

 

- Về hoạt động cầu nối, đối thoại với các cơ quan chức năng của Nhà nước:

 

 

Năm 2010 là năm có nhiều biến động đối với hoạt động ngân hàng nói chung và đối với QTDND nói riêng; trong khi NHNN Việt Nam còn đang áp dụng trần lãi suất huy động và cho vay tối đa không quá 150% lãi suất cơ bản do Thống đốc NHNN công bố thì Hiệp hội cũng đã kiến nghị với NHNN Việt Nam đề nghị lãi suất cho vay của các QTDND cơ sở được áp dụng ở mức tối đa bằng 165% lãi suất cơ bản do Thống đốc NHNN công bố còn lãi suất huy động của QTDND cơ sở không bị khống chế như các NHTM nên đã phần nào tháo gỡ cho hoạt động của hệ thống QTDND cơ sở bớt khó khăn hơn. Sau khi có cơ chế lãi suất thỏa thuận thì hoạt động của các QTDND cơ sở đã được tháo gỡ bớt khó khăn so với trước đây. Năm 2010, Hiệp hội đã kiến nghị với Bộ Lao động Thương binh và xã hội đề nghị hướng dẫn về chế độ trợ cấp thôi việc đối với cán bộ QTDND làm việc theo chế độ bầu cử và bổ nhiệm, đồng thời đã được Bộ Lao động Thương binh và xã hội trả lời bằng văn bản để làm cơ sở cho việc hướng dẫn các QTDND hội viên thực hiện.

 

 

3. Về hoạt động thông tin tuyên truyền:

 

 

- Bản tin của Hiệp hội:

 

 

Thông tin có vai trò rất quan trọng trong quản lý và hoạt động kinh doanh của QTDND; việc cung cấp thông tin cho hội viên cũng là nghĩa vụ của Hiệp hội  đã được quy định trong Điều lệ. Năm 2010 Bản tin Hiệp hội đã phát hành được 12 số với số lượng 1200 cuốn mỗi tháng. Bản tin Hiệp hội chính thức phát hành hàng tháng và đã cập nhật đăng tải các thông tin liên quan đến hoạt động của Ngân hàng, của Hiệp hội cũng như của Hệ thống QTDND, đáp ứng được yêu cầu của các QTDND hội viên; Mặt khác do xác định Bản tin Hiệp hội cũng là một kênh thông tin quan trọng, Hiệp hội cũng đã lựa chọn những ý kiến giải đáp & tư vấn xét thấy sẽ có nhiều QTDND cơ sở hội viên quan tâm để đăng trên Bản tin Hiệp hội cho các QTDND tham khảo; vì vậy Bản tin Hiệp hội cũng đã được đánh giá cao và ngày càng thu hút được sự chú ý quan tâm của các QTDND hội viên.

 

 

- Website Hiệp hội:

 

 

 Năm 2010 Website Hiệp hội đã thường xuyên cập nhật được những thông tin liên quan đến tình hình hoạt động của ngành Ngân hàng nói chung và hoạt động của hệ thống QTDND nói riêng. Đặc biệt trang Web Hiệp hội đã thường xuyên giải đáp những thắc mắc, yêu cầu của các QTDND hội viên nhằm hỗ trợ các hội viên hoạt động hiệu quả. Năm 2010 CQTT Hiệp hội đã đăng tải 245 tin bài và 17 ý kiến tư vấn cho các QTDND hội viên. Do chất lượng và nội dung tin bài đăng trên Website đã được từng bước cải thiện, nên lượng người truy cập Website Hiệp hội ngày càng tăng: thể hiện trong năm 2010 đã có 316.063 lượt người truy cập vào Website Hiệp hội, tăng gần 2,5 lần so với năm 2009. Như vậy Website Hiệp hội không những đã đáp ứng nhu cầu ngày một tốt hơn cho các QTDND hội viên mà còn thu hút được sự quan tâm ngày một nhiều hơn của cộng đồng.

 

 

- Giải thưởng Bông lúa vàng:

 

 

 Năm 2010 CQTT Hiệp hội đã hoàn tất các công việc khen thưởng các đơn vị, cá nhân đạt danh hiệu QTDND tiêu biểu, Nhà quản lý QTDND tiêu biểu và dự kiến trao các danh hiệu trên vào dịp tổ chức Đại hội Hiệp hội nhiệm kỳ II (quý I năm 2010) nhưng do nguyên nhân khách quan, việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ của Hiệp hội chưa thực hiện được nên việc trao giải “Bông lúa vàng” năm 2009 tạm thời chưa triển khai được; vì vậy vào cuối năm 2010, Hiệp hội tiến hành các công việc chuẩn bị để tiến hành việc trao giải thưởng Bông lúa vàng năm 2009 và năm 2010 cùng vào dịp tổ chức Đại hội Nhiệm kỳ II (dự kiến tổ chức vào tháng 3/2011).

 

 

4. Về công tác đối ngoại:

 

 

Năm 2010, Hiệp hội đã tích cực triển khai các hoạt động đối ngoại để tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước nhằm tăng cường năng lực hoạt động của Hiệp hội và của hệ thống QTDND; cụ thể như sau:

 

 

- Dự án Hỗ trợ Hiệp hội QTDND Việt Nam của DID (Canada):

 

 

Trong năm 2010 Hiệp hội đã phối hợp với các Vụ, Cục chức năng của NHNN Việt Nam hoàn thành hồ sơ thẩm định Dự án hỗ trợ Hiệp hội của Tổ chức phát triển quốc tế Desjardins (DID - Canada) trình và đã được Thống đốc phê duyệt cho phép triển khai thực hiện; làm việc với DID thống nhất triển khai, khởi động cấu phần đào tạo từ xa, theo đó tiến hành thực hiện chỉnh sửa và thẩm định 7 Mô đun tài liệu đào tạo cho phù hợp với nhu cầu thực tiễn của Việt Nam, tổ chức khảo sát thực tế 16 QTDND cơ sở ở hai miền Bắc - Nam, đào tạo đội ngũ Tiểu giáo viên khu vực phía Bắc và phía Nam, đồng thời xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện chương trình đào tạo từ xa cho đội ngũ cán bộ QTDND cơ sở theo tiến độ của Dự án vào tháng 1/2011.

 

 

- Dự án tài chính nông thôn III của Ngân hàng Thế giới:

 

 

Hiệp hội đã phối hợp với Sở Giao dịch 3 của Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (Sở GD3 - BIDV) triển khai đấu thầu tuyển chọn tư vấn cá nhân và hoàn thành gói thầu mua sắm máy móc thiết bị của Dự án tài chính nông thôn III; tiếp tục nghiên cứu xây dựng điều khoản tham chiếu tổ chức triển khai thực hiện Dự án; tiếp nhận bàn giao thiết bị văn phòng (thuộc gói thầu mua sắm máy móc thiết bị) giữa Sở giao dịch 3 –BIDV và Hiệp hội. Xây dựng kế hoạch và dự toán chi phí mở lớp đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ Hiệp hội và các QTDND cơ sở hội viên trong năm 2011 theo kế hoạch của Dự án gửi WB.

 

 

Ngoài những hoạt động đối với các Dự án cụ thể nói trên, trong năm 2010 Hiệp hội cũng đã tiến hành các hoạt động đối ngoại khác như sau:

 

 

- Năm 2010 Hiệp hội đã làm việc với tổ chức GTZ - CHLB Đức xây dựng và hoàn thành cuốn cẩm nang kiểm tra, kiểm soát và kiểm toán nội bộ áp dụng đối với các QTDND cơ sở. Đây là tài liệu quan trọng để trong năm 2011 Hiệp hội có thể tiến hành các hoạt động đào tạo chuyên sâu nhằm hướng dẫn các QTDND cơ sở triển khai thực hiện tốt các Quy chế do Thống đốc NHNN ban hành về kiểm tra kiểm soát nội bộ và Quy chế kiểm chế kiểm toán nội bộ đối với các tổ chức tín dụng.

 

 

- Tổ chức đón tiếp và làm việc với Đoàn Hiệp hội Quỹ tín dụng Liên bang Nga sang khảo sát và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của Hiệp hội QTDND Việt Nam, hoạt động của các QTDND và công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của hệ thống QTDND tại Việt Nam; đồng thời tổ chức thành công chuyến khảo sát và làm việc của đoàn đại biểu Hiệp hội và các QTDND hội viên sang dự hội thảo quốc tế và làm việc với Hiệp hội và hệ thống Quỹ tín dụng tại Liên bang Nga; Tham dự Đại hội thường niên của tổ chức Proxfin (Tổ chức quốc tế của Hiệp hội các Quỹ tín dụng của các Quốc gia do tổ chức DID khởi xướng thành lập và hỗ trợ) và hội thảo quốc tế do DID tổ chức tại thành phố Québec (Canada); đón tiếp và làm việc với đoàn QTDND Trung ương Litva sang thăm và làm việc với Hiệp hội và hệ thống QTDND tại Việt Nam. 

 

 

- Để giúp cho các QTDND hội viên từng bước hội nhập với hoạt động kinh tế thị trường và nền kinh tế thế giới, trong năm 2010 CQTT Hiệp hội đã tổ chức cho 47 cán bộ lãnh đạo của các QTDND khu vực Hà Nội đi khảo sát và học hỏi kinh nghiệm tại Trung Quốc từ 22 – 27/9/2010; tổ chức cho đoàn 31 cán bộ lãnh đạo của các QTDND trên địa bàn tỉnh Hải Dương làm việc và tham quan tại Malaysia và Singapore trong tháng 11/2010.

 

 

Những hoạt động đối ngoại tích cực nói trên trong năm 2010 của Hiệp hội vừa tranh thủ được sự hỗ trợ của các tổ chức đối tác quốc tế đối với Hiệp hội và hệ thống QTDND vừa góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Hiệp hội và hệ thống QTDND Việt Nam đối với các đối tác quốc tế và cộng đồng, tạo đà phát triển thuận lợi cho những năm tiếp theo.

 

 

5. Triển khai hoạt động và mở rộng mạng lưới hoạt động Văn phòng đại diện:

 

 

- Về hoạt động Văn phòng đại diện:

 

 

Đầu năm 2010 các Văn phòng đại diện Thái Bình và Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2010 để làm cơ sở triển khai hoạt động. Văn phòng đại diện Thái Bình đã báo cáo UBND tỉnh và NHNN chi nhánh tỉnh Thái Bình để tổ chức đào tạo Tin học cơ bản và đào tạo liên thông đại học cho hơn 100 cán bộ của các QTDND cơ sở hội viên trên địa bàn. Các văn phòng đại diện Thái Bình, Hà Nội đã thực hiện phát động các QTDND trên địa bàn tham gia phong trào thi đua lập thành tích chào mừng ngày thành lập ngành Ngân hàng, tham gia hội thao ngành Ngân hàng trên địa bàn; vận động các QTDND hội viên làm tốt công tác từ thiện, thăm hỏi, động viên cán bộ QTDND hội viên có hoàn cảnh khó khăn; cố gắng làm tốt công tác tư vấn, cầu nối phản ảnh các tâm tư nguyện vọng, vướng mắc, khó khăn trong hoạt động nghiệp vụ của các QTDND hội viên trong quá trình thực hiện các chính sách chế độ liên quan đến QTDND để CQTT Hiệp hội giải đáp, tư vấn hoặc phản ánh, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; Đôn đốc hội viên thực hiện nộp hội phí năm 2010; Tổ chức thực hiện tốt công tác quyết toán tài chính năm 2009 và dự toán kinh phí hoạt động năm 2010. Thực hiện tốt chế độ chi tiêu, lưu trữ chứng từ theo chế độ quy định.

 

 

- Về mở rộng mạng lưới Văn phòng đại diện:

 

 

Năm 2010, Hiệp hội đang tiếp tục triển khai các công việc chuẩn bị (đến nay đã hoàn tất việc đề nghị ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cho phép đặt trụ sở văn phòng đại diện tại tỉnh Quảng Bình) chuyển đổi Hiệp hội QTDND tỉnh Quảng Bình thành Văn phòng đại diện Hiệp hội khu vực Miền Trung đặt tại Quảng Bình để phục vụ, hỗ trợ cho các QTDND hội viên các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế; Đồng thời đã hoàn thiện tất cả các điều kiện (kể cả trụ sở làm việc, hội trường và cơ sở vật chất, nhân sự) thủ tục thành lập Văn phòng đại diện Hiệp hội khu vực phía Nam tại thành phố Hồ Chí Minh (có trụ sở tại 117 Huỳnh Tấn Phát - Phường Tân Thuận Đông - Quận 7 - TP.Hồ Chí Minh). Văn phòng đại diện này sẽ được khai trương vào đầu năm 2011 và đi vào hoạt động chuyên trách để trực tiếp phối hợp với CQTT Hiệp hội tổ chức các hoạt động và cung cấp sản phẩm dịch vụ hỗ trợ cho các QTDND hội viên khu vực phía Nam (tính từ Quảng Nam trở vào). Mặc dù văn phòng đại diện chưa được chính thức khai trương đi vào hoạt động nhưng Ban chuẩn bị thành lập đã tranh thủ khai thác cơ sở vật chất, hội trường để phối hợp với CQTT Hiệp hội tổ chức được 3 lớp đào tạo (trong đó có một lớp đào tạo theo Quyết định 31/2006/QĐ-NHNN) ngay trong Quý IV/2010 cho hơn 160 học viên của các QTDND cơ sở hội viên khu vực phía Nam. Đây chính là mô hình đổi mới hoạt động mà Hiệp hội sẽ chuyển giao đến các văn phòng đại diện còn lại để nâng cao kết quả hoạt động phục vụ hỗ trợ các QTDND hội viên.     

 

 

6. Về hoạt động của Công ty Tin học:

 

 

Năm 2010 là một năm Công ty tin học tiếp tục gặp nhiều khó khăn (nhân sự chủ chốt của Công ty có nhiều biến động, uy tín bị giảm sút...). Tuy nhiên, vào cuối Quý I năm 2010, sau khi cử người thay thế chức danh Tổng thư ký Hiệp hội kiêm chủ tịch Công ty tin học thì BCH Hiệp hội và trực tiếp là Chủ tịch Hiệp hội đã chỉ đạo Công ty tập trung triển khai thực hiện củng cố chấn chỉnh tổ chức và hoạt động của công ty và đã thu được một số kết quả đáng khích lệ, cụ thể như sau:

 

 

- Kiện toàn thay thế toàn bộ Ban lãnh đạo (Chủ tịch, Giám đốc, Phó Giám đốc) Công ty; xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện phương án củng cố, chấn chỉnh tổ chức bộ máy và hoạt động của Công ty; nghiên cứu, bổ sung Điều lệ của Công ty để hoạt động phù hợp và có hiệu quả; phối hợp với DID tổ chức đào tạo bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Công ty nhằm đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ tư vấn về tin học ngày càng cao trong hệ thống QTDND.

 

 

- Tiếp tục triển khai phần mềm BMS-PCFs.Net ở 7 QTDND cơ sở thí điểm tham gia ‘‘Dự án liên kết Thành thị - Nông thôn chống đói nghèo’’; đồng thời tiếp tục hỗ trợ phần mềm BMS-PCFs.Net đối các QTDND cơ sở đã triển khai các năm trước đây (ở các tỉnh Phú Thọ, tỉnh Kiên Giang…), trong đó đặc biệt là việc hỗ trợ hoàn thành công tác quyết toán năm 2010 của các QTDND cơ sở trên địa bàn 2 tỉnh nói trên.

 

 

- Phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai xây dựng, hoàn thiện phần mềm tin học quản lý QTDND (ITD - VAPCF), đồng thời phối hợp với dự án DID triển khai thí điểm phần mềm nói trên tại 10 QTDND cơ sở ở các địa phương có nhiều QTDND trước khi triển khai nhân rộng cho các QTDND hội viên trên phạm vi toàn quốc vào năm 2011.

 

 

- Phối hợp với DID xây dựng và cung cấp trang thiết bị cho việc thiết lập trung tâm môi trường QTDND ”ảo” và Trung tâm xử lý hỗ trợ phần mềm từ xa ngay tại trụ sở Công ty tin học để phục vụ cho việc cài đặt và hỗ trợ từ xa đối với các QTDND cơ sở tiếp nhận cài đặt phần mềm ITD – VAPCF.

 

 

7. Về kết quả hoạt động tài chính:

 

 

Sau khi kiện toàn lại đội ngũ cán bộ chủ chốt của CQTT Hiệp hội, Chủ tịch Hiệp hội đã thay mặt BCH Hiệp hội trực tiếp chỉ đạo CQTT Hiệp hội bố trí sắp xếp, sử dụng hợp lý đội ngũ cán bộ, nhân viên; đồng thời cải tiến phương pháp làm việc, biện pháp quản lý nên đã thúc đẩy hoạt động của CQTT Hiệp hội trong năm 2010 đạt được những thành tích tiến bộ vượt bậc so với năm 2009. Vì vậy hoạt động tài chính năm 2010 của Hiệp hội cũng đã đạt được những kết quả hết sức khả quan. Bên cạnh những kết quả hoạt động quan trọng đạt được nói trên, trong năm 2010 mặc dù số lượng cán bộ của CQTT Hiệp hội giảm từ 15 xuống còn 11 người nhưng kết quả tài chính đã đạt được là 4.083 triệu đồng, bằng 213% so với kết quả tài chính năm 2009 (4.083 triệu đồng/1. 913 triệu đồng) và đạt 130% so với kế hoạch tài chính năm 2010 của Hiệp hội (4.083 triệu đồng/3.140 triệu đồng). Như vậy hoạt động trong năm 2010 của Hiệp hội không những đã khắc phục được những khó khăn của năm 2009 mà đã có những bước tiến vững chắc, ổn định, tạo đà thuận lợi cho hoạt động của Hiệp hội khi bước vào nhiệm kỳ thứ 2 (2011 – 2015).

 

 

VỀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ HOẠT ĐỘNG NĂM 2011 CỦA HIỆP HỘI

 

 

Trên cơ sở kết quả hoạt động đạt được năm 2010, CQTT Hiệp hội QTDND Việt Nam tiếp tục bám sát các Nghị quyết của BCH và Nghị quyết Đại hội Hiệp hội nhiệm kỳ II (dự kiến tổ chức vào cuối quý I/2011) để tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm Năm 2011 như sau:

 

 

1. Tiếp tục củng cố, kiện toàn ổn định tổ chức của CQTT Hiệp hội và Công ty tin học đảm bảo hoạt động có hiệu quả để hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động và góp phần đảm bảo cho các QTDND hội viên phát triển an toàn và bền vững.

 

 

2. Triển khai việc tổ chức thành công Đại hội Hiệp hội QTDND Việt Nam nhiệm kỳ lần thứ II và tổ chức trao giải thưởng Bông lúa vàng cho các QTDND hội viên năm 2009 và năm 2010.

 

 

3. Ổn định trụ sở làm việc của CQTT Hiệp hội và Công ty tin học; đồng thời xây dựng phương án thiết lập “Quỹ” dành cho việc thuê, mua trụ sở làm việc trình BCH lấy ý kiến Thông qua việc đóng góp của các QTDND hội viên.

 

 

4. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đào tạo và tăng thêm một số sản phẩm dịch vụ phục vụ QTDND cơ sở; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ hội viên; nâng cao chất lượng Bản tin, trang Web của Hiệp hội nhằm quảng bá hoạt động của Hiệp hội đến các QTDND hội viên và các đối tác có liên quan.

 

 

5. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể sớm thành lập Quỹ an toàn hệ thống và tổ chức kiểm toán QTDND sau khi Thống đốc NHNN phê duyệt các Đề án này và giao cho Hiệp hội QTDND Việt Nam chịu trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện.

 

 

6. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các Dự án quốc tế nhằm tăng cường năng lực hoạt động điều hành cho CQTT Hiệp hội cũng như hỗ trợ cho hệ thống QTDND (Dự án hỗ trợ nâng cao năng lực Hiệp hội và Dự án Tài chính nông thôn III của WB hỗ trợ Hiệp hội và hệ thống QTDND; đồng thời phối hợp với QTDND Trung ương và các QTDND cơ sở triển khai có hiệu quả giai đoạn mở rộng của “Dự án liên kết nông thôn - Thành thị chống đói nghèo”).

 

 

7. Tiếp tục triển khai và hoàn thành việc thành lập văn phòng Đại diện của Hiệp hội khu vực miền trung tại Quảng Bình; đẩy mạnh các hoạt động của Văn phòng đại diện của Hiệp hội khu vực phía Nam tại TP Hồ Chí Minh để trực tiếp cung cấp sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ hoạt động của các QTDND hội viên khu vực phía Nam ngày một tốt hơn; đồng thời rút kinh nghiệm chỉ đạo các văn phòng đại diện khu vực phía Bắc và khu vực miền Trung hoạt động theo mô hình của văn phòng đại diện khu vực phía Nam.

 

 

8. Tiếp tục triển khai và hoàn thành việc thực hiện phương án củng cố, chấn chỉnh nhằm ổn định tình hình tổ chức, hoạt động đưa Công ty tin học phát triển vững chắc để phục vụ các QTDND hội viên ngày một tốt hơn; trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm dưới đây:

 

 

- Bổ sung kiện toàn cơ sở vật chất kỹ thuật và đào tạo đội ngũ cán bộ, nhân viên của Công ty có đủ năng lực triển khai nhiệm vụ tin học hóa cho hệ thống QTDND.

 

 

- Hoàn thành việc phát triển phần mềm quản lý nghiệp vụ QTDND (ITD - VAPCF) và tổ chức triển khai nhân rộng cho các QTDND cơ sở hội viên trên phạm vi toàn quốc theo kế hoạch năm 2011.

 

 

- Phối hợp với QTDND Trung ương và các QTDND cơ sở trong việc triển khai thành công giai đoạn mở rộng của “Dự án Liên kết nông thôn - Thành thị góp phần chống đói nghèo” do Quỹ Bill và Melinda Gate tài trợ.

 

 

- Triển khai và hoàn thành việc thành lập chi nhánh (Văn phòng hoặc tổ đại diện) của Công ty tin học tại thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ việc triển khai nhiệm vụ tin học hóa cho các QTDND cơ sở hội viên khu vực phía Nam ngày một tốt hơn.

 

 

Với việc phát huy các kết quả hoạt động vững chắc đã đạt được trong năm 2010, phối hợp với QTDND Trung ương (với tư cách là tổ chức đầu mối liên kết kinh tế của các QTDND cơ sở) cùng với sự đóng góp, tham gia tích cực của các QTDND cơ sở hội viên, chúng ta tin tưởng rằng hoạt động của Hiệp hội QTDND Việt Nam nói riêng và hệ thống QTDND Việt Nam nói chung sẽ có những bước tiến vững chắc và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của hệ thống các TCTD Việt Nam trong năm 2011.

Nguồn tin: vapcf.org.vn - hiephoiqtdnd.org.vn(TS Trần Quang Khánh - Chủ tịch Hiệp hội QTDND Việt Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm - Dịch vụ

Cho vay
Tiền gửi
Chuyển tiền
Western Union

Thông tin cần biết

Ngân Hàng Nhà Nước
Hiệp Hội QTD
Liên minh Hợp tác xã
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu