Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1053

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30619

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6251692

Album ảnh

Ky niem 15 nam thanh lap

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức ra đời

Thứ hai - 11/01/2016 07:33
Ngày 31/12/2015, cộng đồng các nước thành viên của ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) chính thức bắt tay vào tiến trình hội nhập kinh tế sâu rộng trong nội bộ khu vực khi hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Mục đích của EAC là để loại bỏ các rào cản đối với dòng chảy tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động có tay nghề cao và được tự do hơn về việc quy động vốn trong nội bộ ASEAN.

 

AEC được thành lập dựa trên một cộng đồng đa sắc tộc, đa tôn giáo, trình độ phát triển kinh tế khác nhau. "AEC sẽ giúp cho ASEAN trở thành một cơ sở sản xuất ngày càng hấp dẫn với các doanh nghiệp quốc tế theo định hướng mong muốn khai thác vào một trong những thị trường tiêu dùng có tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh nhất thế giới, cũng như vị trí tốt để cung cấp hàng hóa cho Trung Quốc và Ấn Độ", ông Paul Skelton, người đứng đầu ngân hàng HSBC khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết.

 

Dù ý tưởng thành lập AEC là rất tốt, nhưng khối kinh tế chung này vẫn còn một chặng đường dài để đi mới có thể đạt quy mô hình tự do tương tự của liên minh châu Âu (EU). Những thách thức mà ASEAN phải đối mặt hiện nay như giá hàng hóa thấp và dòng chảy vốn lưu động, khiến cho việc hội nhập của khối có thể chậm lại. ASEAN trước mắt không tạo thành một khối như EU, với đồng tiền và quốc hội chung, khu vực có thể học hỏi kinh nghiệm mà châu Âu phải đối mặt khi hình thành Cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC) vào 60 năm trước.

 

Giống như EU, ASEAN được hình thành từ thời chiến tranh lạnh, nhưng mãi cho đến những năm 1990 khối này mới thông qua hình thành Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA) giữa Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Theo kế hoạch ban đầu, các nước tham gia AFTA phải cam kết cắt giảm thuế giữa các thành viên và sử dụng một chương trình ưu đãi thuế có hiệu lực chung cho các quốc gia không phải ASEAN. Thực tế hiện nay ASEAN sẽ phải mất rất nhiều thời gian sau khi thành lập AEC để có thể hợp tác sâu rộng được như EU. Sẽ còn rất nhiều thời gian mới có thể tổng kết được sự thành công, hay những thứ chưa được của AEC, nhưng một điều chắc chắn rằng ASEAN có thể trở thành một thị trường kinh tế quan trọng của thế giới. Với tỷ lệ dân số trẻ lên đến 32%, ASEAN có khả năng trở thành một "công xưởng của thế giới", đầu kéo tăng trưởng kinh tế mới tại châu Á. Nhưng điều đó chỉ xảy ra khi chính quyền, nhân dân các nước ASEAN làm việc chăm chỉ hơn để mong ước có thể thành sự thật.

Nguồn tin: vnba.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm - Dịch vụ

Cho vay
Tiền gửi
Chuyển tiền
Western Union

Thông tin cần biết

Ngân Hàng Nhà Nước
Hiệp Hội QTD
Liên minh Hợp tác xã
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu