Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 1453

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66491

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6199211

Album ảnh

Ky niem 15 nam thanh lap

Đồng KRW của Hàn Quốc sẽ vào giỏ SDR

Thứ hai - 14/12/2015 08:13
Ngày 01/12, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sẽ "mở cửa" chào đón các đồng tiền mới gia nhập giỏ tiền tệ dự trữ quốc tế (SDR) nếu đáp ứng được các điều kiện của quỹ này.
.

.

Quyết định trên được đưa ra chỉ sau một ngày khi IMF chính thức đưđồng Nhân dân tệ (CNY) vào giỏ SDR, ngang hàng với đồng USD, euro, bảng Anh, và đồng yen.

 

Để đồng tiền đáứng được chuẩn mực “tự do sử dụng” - vốn là một trong hai điều kiện tiên quyết theo luật của IMF, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của quốc gia đó phải thuộc một trong những nước lớn nhất thế giới.

 

Ngoài ra, một đồng tiền được “tự do sử dụng” bao hàm cả việc “được sử dụng một cách rộng rãi” và “giao dịch phổ biến” trên thế giới dựa trên các chỉ số như cổ phiếu dự trữ chính thức, nợ ngân hàng quốc tế, chứng khoán nợ quốc tế và doanh thu ngoại tệ.

 

Căn cứ vào bảng xếp hạng xuất khẩu hiện nay, Bloomberg nhận định đồng won (KRW) của Hàn Quốc sẽ là loại tiền tệ tiếp theo được cân nhắc, theo sau đó là đồng SGD của Singapore và đồng CAD của Canada mặc dù hiện chưa có đồng tiền nào trong số này lọt vào top 6 trên bảng xếp hạng các chỉ tiêu tài chính của IMF.

 

Tuy nhiên, dù được chấp thuận gia nhập vào rổ SDR nhưng trước đóđồng CNY chưa hề lọt vào top 5 trong bảng xếp hạng của 4 chỉ tiêu trên. Theo một cuộc khảo sát 188 nước thành viên của IMF, đồng CNY chỉ xếp vị thứ 7 trong cổ phiếu dự trữ chính thức, đứng sau cả đồng AUD và CAD, và xếp thứ 9 trong điều khoản chứng khoán nợ quốc tế.

 

Đồng thời, mặc dù đồng CNY được dùng giao dịch rộng rãi ở châu Á, nhưng theo thông cáo trên, đồng tiền này chỉ chiếm một “tỷ lệ nhỏ nhưng tăng trưởng tốt” trong các hoạt động giao dịch ở châu Âu và chỉ một lượng “rất nhỏ” ở Bắc Mỹ. Ngay tại Hong Kong, đồng CNY cũng chỉ chiếm 12,1% trong khối lượng giao dịch ngoại hối nếu so sánh với con số 0,9% tại London.

 

Thông cáo trên cũng cho biết IMF sẽ tiến hành xem xét lại cấu trúc của giỏ tiền tệ SDR vào tháng 9/2021 tới.

Nguồn tin: vnba.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm - Dịch vụ

Cho vay
Tiền gửi
Chuyển tiền
Western Union

Thông tin cần biết

Ngân Hàng Nhà Nước
Hiệp Hội QTD
Liên minh Hợp tác xã
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu