Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 1415

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46358

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6267431

Album ảnh

Ky niem 15 nam thanh lap

Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Giá Rai củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách cho hội viên vay vốn

Thứ hai - 14/12/2015 08:17
Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, hội viên phụ nữ, đặc biệt là hội viên phụ nữ nghèo luôn được Hội liên hiệp phụ nữ thị xã Giá Rai xem là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội. Làm thế nào để chị em phụ nữ có nguyện vọng tha thiết tham gia vào tổ chức Hội và gắn bó với tổ chức Hội lâu dài. Đây là vấn đề mà Hội LHPN thị xã Giá Rai đặt ra, nhằm tìm ra giải pháp đáp ứng nhu cầu nguyện vọng chính đáng của chị em. Với những trăn trở đó Hội LHPN thị xã Giá Rai đã tranh thủ với ngân hàng chính sách xã hội và các ngân hàng khác đóng trên địa bàn thị xã tín chấp cho chị em được tiếp cận nguồn vốn phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống, bên cạnh đó, Hội cũng thường xuyên đôn đốc nhắc nhở việc quản lý vốn và thu hồi nợ đúng theo ký kết hợp đồng ủy nhiệm giữa Hội với Ngân hàng.

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của các chương trình tín dụng, đồng thời xác định được vai trò, trách nhiệm của một đơn vị hoạt động nhận ủy thác. Trong thời gian qua, Hội LHPNthị xã Giá Rai xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của tổ chức Hội. Vì vậy,ngay từ đầu năm Hội LHPN thị xã xây dựng kế hoạch phát động thi đua khen thưởng đối với các cấp Hội trong thị xã, trên cơ cở các chỉ tiêu kế hoạch thi đua, Hội LHPN các xã, phường xây dựng kế hoạch phát động thi đua đối với các tổ tiết kiệm và vay vốn ở đơn vị mình. Hội đã phối hợp với chính quyền địa phương, ngân hàng CSXH thực hiện 6 công đoạn ủy thác từ tuyên truyền, phổ biến chương trình tín dụng ưu đãi đến việc thành lập tổ tiết kiệm và vay vốn. Việc tiến hành bình xét, cho vay đảm bảo đúng đối tượng, công khai, dân chủ. Quá trình tham gia giám sát sử dụng vốn vay, đôn đốc trả nợ lãi và vốn gốc được thực hiện thường xuyên, đầy đủ, đúng hạn.Hội nhận ủy với ngân hàng chính sách hội thị xã là: 69 tỷ 061 triệu đồng có 4.803 hộ vay, nợ quá hạn còn 543 triệu đồng, chiếm 0,78%. Tổng số tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội quản lý là 100 tổ, (trong đó, tổ tốt 30 tổ, khá 48, trung bình 10 tổ, yếu 09 tổ). 

 

Ngay từ đầu năm, Hội LHPN thị xã xây dựng kế hoạch phát động thi đua khen thưởng đối với các cấp Hội trong thị xã, Trên cơ cở các chỉ tiêu kế hoạch thi đua Hội LHPN các xã, phường xây dựng kế hoạch phát động thi đua đối với các tổ tiết kiệm và vay vốn, nhằm nâng cao chất lượng phối hợp hoạt động thực hiện ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Hội LHPN thị xã đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác nhằm nâng cao trách nhiệm của Hội LHPN các xã, phường và Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội quản lý trong việc thực hiện hợp đồng ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội thị xã về cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, mỗi năm 2 lần vào 6 tháng đầu năm và cuối năm. Trong năm 2015, Hội đã lồng ghép công tác kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác vào công tác kiểm tra công tác Hội, qua đó Hội đã kiểm tra được 72 tổ tiết kiệm và vay vốn. Qua đó, Hội đã hướng dẫn cho các xã, phường và tổ tiết kiệm và vay vốn về công tác quản lý sổ sách, việc thu – chi phí ủy thác theo đúng qui định.
 
Để đạt được chất lượng tín dụng theo yêu cầu, Hội LHPN các cấp trong thị xã đã tập trung cao cho công tác quản lý vốn thông qua việc phân công cán bộ phụ trách địa bàn tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban với ngân hàng chủ động tăng cường các biện pháp nhắc nhở các hộ vay  sử dụng vốn vay đúng mục đích, động viên chị em trả tiền gốc và lãi đúng thời gian qui định; kiểm tra thực tế những hộ vay vốn nợ quá hạn để biết nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời, chỉ đạo Hội LHPN các xã, phường phối hợp cùng với chính quyền địa phương thực hiện công tác xử lý nợ quá hạn. Đồng thời, thực hiện tốt việc củng cố, thay đổi các tổ trưởng không nhiệt tình, không phát huy hết tinh thần trách nhiệm trong việc thu hồi nợ, lãi.
 
Để có được kết quả trên Hội LHPN phụ nữ thị xã Giá Rai trong thời gian qua đã thực hiện một số nhiệm trọng tâm như: Thường xuyên tăng cường công tác giáo dục đối với các hộ vay vốn phải có ý thức trả nợ. Kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay khi vay có sử dụng đúng mục đích hay không. Kịp thời xử lý những rủi ro mà người vay gặp phải để có biện pháp xử lý kịp thời , làm thủ tục xin khoanh, xóa nợ đối với những hộ vay chăn nuôi bị rủi ro … Xây dựng đội ngũ cán bộ tổ trưởng tổ vay vốn, nhiệt tình, chịu khó trong công tác thu hồi và xử lý nợ, chia ra phân kỳ thu nợ đối với các hộ khó khăn không có khả năng đóng trả một lần, từ đó đem lại hiệu quả cho công tác thu hồi nợ và giảm thiểu tình trạng xâm tiêu, chiếm dụng vốn.
 
Duy trì lịch họp giao ban định kỳ với ngân hàng chính sách xã hội hàng tháng ở các xã, phường. Khi tổ trưởng tiết kiệm và vay vốn báo về Hội những trường hợp khó khăn trong công tác thu hồi nợ, các đồng chí thành viên chỉ đạo địa bàn trực tiếp xuống địa bàn để có hướng giải quyết kịp thời và phối hợp với Ban xử lý nợ của địa phương kiên quyết trong việc xử lý những trường hợp hộ chây ỳ không có ý thức trả nợ. Đặt biệt Hội LHPN thị xã luôn kiểm tra đột xuất lồng ghép vào các cuộc họp BCH của phụ nữ xã hàng tháng và các cuộc họp chi, tổ hội qua đó nhằm phát hiện những khó khăn vướng mắc để có hướng xử lý khắc phục kịp thời.
 
Nhằm tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng việc tham gia phối hợp thực hiện hoạt động ủy thác trong thời gian tới được tốt hơn, Hội LHPN thị xã tập trung một số nhiệm vụ như:
 
Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động, công tác phối hợp chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể trong việc thực hiện 6 công đoạn ủy thác. Đồng thời, kịp thời củng cố thay đổi những tổ trưởng của tổ tiết kiệm và vay vốn không nhiệt tình, qua đó tạo được đội ngũ cán bộ nhiệt tình, góp phần làm tốt công tác thu hồi nợ theo hợp đồng ủy nhiệm giữa Hội LHPN và Ngân hàng chính sách xã hội thị xã. Mặt khác, quan tâm đến công tác tập huấn cho tổ vay vốn để nắm vững về chuyên môn.
 
Tập trung tăng cường công tác kiểm tra giám sát, tổ, hộ vay vốn và đối chiếu giữa tổ vay vốn và hộ vay nhằm kịp thời phát hiện những hạn chế, để từ có biện pháp chỉ xử lý. Bám sát vào sự chỉ đạo của Ban đại diện ngân hành chính sách, chương trình phối hợp hoạt động với Ngân hàng chính sách xã hội và kế hoạch của Hội LHPN tỉnh, từ đó cụ thể hóa thành kế hoạch chung của ngành và tổ chức triển khai thực hiện trong hệ thống Hội từ thị xã đến cơ sở. Ngoài ra, Hội còn tranh thủ cùng các ngân hàng đóng trên địa bàn thị xã nhằm tạo điều kiện cho chị em được vay vốn để sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. Duy trì họp giao ban định kỳ với ngân hàng chính sách xã hội hàng tháng cũng như tham gia thường xuyên các đợt giao ban với Ngân hàng chính sách xã hội ở các xã, phường. Phối hợp chặt chẽ với Ban xử lý nợ ở các xã, thị trấn để xử lý những trường hợp hộ chây ỳ không có ý thức trả nợ, góp phần làm giảm tỷ lệ nợ quá hạn, nợ xấu trong các tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội quản lý. Thành lập “tổ tiết kiệm và vay vốn  không có nợ quá hạn” nhằm mục đích duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động ở những tổ không có nợ quá hạn. Tổ chức đánh giá phân loại chất lượng hoạt động tổ và có khen thưởng những đơn vị, tổ làm tốt công tác nhận ủy thác./.

Nguồn tin: Quang Vinh (giarai.baclieu.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm - Dịch vụ

Cho vay
Tiền gửi
Chuyển tiền
Western Union

Thông tin cần biết

Ngân Hàng Nhà Nước
Hiệp Hội QTD
Liên minh Hợp tác xã
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu