Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 1418

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46361

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6267434

Album ảnh

Ky niem 15 nam thanh lap

Đăng ký khám chữa bệnh ban đầu: Chia sẻ trách nhiệm cộng đồng

Thứ hai - 14/12/2015 08:26
Thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân là hướng đến mở rộng phạm vi bao phủ về tỷ lệ dân số tham gia BHYT, về phạm vi dịch vụ y tế được thụ hưởng và giảm mức chi trực tiếp từ người sử dụng dịch vụ... Tuy nhiên qua thực tế, lộ trình này không dễ dàng khi còn đó nhiều khó khăn, bất cập chưa được tháo gỡ.
* Việc đi khám bệnh đúng tuyến sẽ góp phần giảm tải cho ngành Y tế. Trong ảnh: Người dân chờ cấp thuốc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lợi.

* Việc đi khám bệnh đúng tuyến sẽ góp phần giảm tải cho ngành Y tế. Trong ảnh: Người dân chờ cấp thuốc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lợi.

Mở rộng phạm vi khám chữa bệnh

 

Cầm trên tay tấm thẻ BHYT được địa phương cấp miễn phí cho các thành viên trong gia đình thuộc diện hộ nghèo, tuy mừng nhưng bà Nguyễn Thị D. (ngụ xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình) vẫn chặc lưỡi tỏ vẻ nuối tiếc: “Phải chi được đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh thì hay biết mấy. Bởi lẽ nếu đăng ký ở trạm y tế thì mỗi khi bệnh nặng phải lên trạm y tế xin giấy chuyển viện rất phiền phức”. Bà D. muốn được đăng ký nơi khám bệnh ban đầu ở BVĐK Bạc Liêu vì cho rằng, nếu được điều trị ở bệnh viện thì kỹ thuật hiện đại, nhiều loại thuốc hơn, bệnh nhanh khỏi hơn. Trái với suy nghĩ của bà D., ông Trần Văn T. (ngụ cùng xã) lại cho rằng: “Tôi thường xuyên khám bệnh ở trạm y tế. Với những bệnh đơn giản như nhức đầu, sốt, cao huyết áp…, thì đến trạm y tế KCB sẽ chẳng mất bao nhiêu thời gian so với quãng đường từ đây lên TP. Bạc Liêu”.

 

 

* Nâng cao trách nhiệm và dịch vụ y tế sẽ khuyến khích người dân tham gia khám chữa bệnh tại cơ sở. Trong ảnh: Người dân đến khám chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Ninh Thạnh Lợi (huyện Hồng Dân). Ảnh: L.D

 

Qua thực tế cho thấy, mỗi người có nhu cầu đăng ký nơi KCB ban đầu khác nhau. Trong suy nghĩ của những người được cấp thẻ BHYT như bà D., ông T., mỗi người một sở thích, có người thích được đăng ký tại bệnh viện, có người thích đăng ký tại trạm y tế. Từ khi Luật BHYT năm 2014 sửa đổi có hiệu lực, người có thẻ BHYT đăng ký nơi KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến huyện, khi đến KCB tại trạm y tế xã phải tự chi trả 100% chi phí; trong khi đăng ký nơi KCB ban đầu ở trạm y tế xã, nếu vượt tuyến đến cơ sở KCB tuyến huyện thì được hưởng trái tuyến 70% chi phí trong phạm vi quyền lợi mức hưởng BHYT; điều trị nội trú tuyến tỉnh 60% chi phí và điều trị nội trú tuyến Trung ương 40% chi phí. Đây là sự bất cập về quyền lợi của người có thẻ BHYT. Người dân thắc mắc tại sao KCB tại trạm y tế xã không cho người bệnh hưởng trái tuyến như bệnh viện tuyến huyện? Quy định trong Luật BHYT sửa đổi là thế, nhưng khi tư vấn cho người dân chuyển đổi thẻ nơi đăng ký KCB ban đầu về trạm y tế xã thì họ lại không đồng tình. Với bất cập này, người mua  BHYT đa số không chọn nơi khám ban đầu ở trạm y tế xã, phường, thị trấn mà tập trung chọn ở tuyến huyện, thị xã, thành phố.

 

Ông Nguyễn Thanh T. (ngụ xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi) cho biết: “Chọn ở bệnh viện huyện thì có lợi hơn. Bệnh khám ở trạm y tế xã chỉ là bệnh thông thường, chi phí thấp, chúng tôi có thể tự chi trả được. Chọn ở trạm thì đôi khi muốn khám ở bệnh viện phải xin giấy chuyển viện, nhưng đâu phải bệnh gì cũng xin chuyển được, không được chuyển thì coi như khám bệnh không đúng tuyến và không được hưởng BHYT”. Đó là trăn trở không chỉ riêng của ông T. mà còn là sự đắn đo của những người có thẻ BHYT theo hộ gia đình.

 

Thời gian không còn bao lâu nữa người dân không phải bận tâm đến việc chọn nơi đăng ký KCB ban đầu ở trạm y tế xã, phường hay ở các cơ sở KCB tuyến huyện, thị xã, thành phố. Để đáp ứng nhu cầu của người tham gia BHYT, Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT đã quy định: Từ ngày 1/1/2016, sẽ mở thông tuyến KCB ở cơ sở KCB tuyến huyện, tuyến xã tương đương trong cùng địa bàn tỉnh. Theo đó, người tham gia BHYT có đăng ký KCB ban đầu ở một trạm y tế xã, một phòng khám đa khoa hoặc một bệnh viện huyện thì được quyền đi KCB ở các cơ sở KCB tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh. Điều đó có nghĩa là việc KCB của người tham gia BHYT sẽ thuận lợi hơn, không bị giới hạn bởi một cơ sở KCB ban đầu mà vẫn được hưởng đúng mức quy định.

 

“Đặc cách” cho nhiều đối tượng

 

Theo Luật BHYT sửa đổi bổ sung, từ ngày 1/1/2021, người tham gia BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước, được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng quy định. Trường hợp hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được chuyển đến khoa, phòng điều trị khác để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, mức hưởng BHYT được thực hiện như quy định.

 

Ngoài ra quy định thông tuyến theo Luật BHYT sửa đổi bổ sung một số điều sẽ “đặc cách” cho một số nhóm đối tượng được thông tuyến KCB đến tuyến tỉnh và tuyến trung ương trên phạm vi cả nước. Trường hợp này sẽ được áp dụng với những người thuộc diện hộ nghèo và người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại các xã đảo, huyện đảo.

 

Riêng ở Bạc Liêu, việc đăng ký KCB ban đầu được thực hiện theo Quyết định số 10/QĐ-SYT ngày 19/1/2015 của Sở Y tế về việc ban hành Quy định đăng ký KCB bằng thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh - ban hành kèm theo là Quy định đăng ký KCB ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT trên địa bàn tỉnh, tại mục II, Điều 1 có quy định: “Đăng ký KCB BHYT ban đầu tại cơ sở KCB tuyến huyện, thành phố và tuyến xã, phường thị trấn: Tất cả người tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB ban đầu tại một trong các cơ sở KCB thuộc tuyến huyện, thành phố và tuyến xã, phường, thị trấn, gần nơi cư trú và thuận tiện nhất”.

 

Vì thế người dân tham gia BHYT tại địa bàn tỉnh Bạc Liêu nên có sự lựa chọn phù hợp nơi đăng ký KCB ban đầu tại nơi thuận tiện nhất, đúng quy định nhưng đảm bảo phù hợp với tình hình sức khỏe của mình để tránh tình trạng KCB vượt tuyến gây ra quá tải, lãng phí, làm giảm chất lượng KCB cho đối tượng tham gia BHYT. Việc lựa chọn nơi KCB ban đầu phù hợp với tình hình sức khỏe, nơi cư trú của người tham gia BHYT cũng là hành động thiết thực nhằm giảm áp lực cho ngành Y tế, cơ quan BHXH, thể hiện tinh thần chia sẻ mang tính cộng đồng trong việc KCB với phương châm “người bệnh nhẹ ưu tiên cho người bệnh nặng”, thể hiện việc sử dụng có hiệu quả tấm thẻ BHYT.

Nguồn tin: baobaclieu.vn (Theo Phương Thúy-BHXH tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sản phẩm - Dịch vụ

Cho vay
Tiền gửi
Chuyển tiền
Western Union

Thông tin cần biết

Ngân Hàng Nhà Nước
Hiệp Hội QTD
Liên minh Hợp tác xã
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu